Cho cha mẹ
Thư viện của trường
Hộ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Online
My status
0943 755 111
kidshomebh@gmail.com
Hotline : 0983555928
Thống kê truy cập
Số người đang online : 4354
Tổng số truy cập : 742271
Quảng cáo

Cho cha mẹ > Hoạt động

Cách hữu dụng phòng bệnh sởi khi chưa kịp tiêm phòng
Đang mùa sởi, nếu trẻ có vẻ kém vui đùa, không chịu chơi như mọi ngày thì các bà mẹ nên lưu ý xem có phải bị bệnh sởi hay không.
Đang mùa sởi, nếu trẻ có vẻ kém vui đùa, không chịu chơi như mọi ngày thì các bà mẹ nên lưu ý xem có phải bị bệnh sởi hay không.
Sởi thường xuất hiện nhiều vào cuối năm cũ, đầu năm mới. Không chỉgây các biến chứng nhưkiết lỵra máu mũi, tiêu chảy kéo dài, viêm phổi, sởi còn có thểlà nguyên nhân gây còi xương, suy dinh dưỡng, thậm chí tửvongởtrẻdưới 5 tuổi nếu không được điều trịđúng.
Cách đềphòng tốt nhất là cho trẻđi tiêm văcxin sởi. Vềcuối năm, nên mua nhiều cây mùi già có quảrắn chắc, buộc treoởđầu nhà, hong gió cho khô giòn, vò lấy hột và lá khô cho vào lọđậy kín. Đến thời kỳ hay có bệnh sởi thì lấy một nắm nhỏhạt và lá mùi già cho vào 3 gáo nước đun sôi đểgần nguội tắm cho trẻ. Trước khi tắm, nên cho trẻuống một thìa nước mùi. Cứcách nửatháng lại tắm một lần. Cách này có thểđềphòng được bệnh sởi phát sinh, lại sạch và thơm. Nếu cẩn thận thì quần áo của các cháu cũng thỉnh thoảng cho vào nồi nước mùi già đểđun sôi.
Khi có bệnh sởi lan tràn, các bà mẹnên cho trẻcách xa nơi có bệnh. Những người thân, cha mẹcó việc cần phải đến nơi có bệnhsởi thì khi vừa vềtới nhà phải thay giặt quần áo bằng nước sôi và tắm rửa sạch sẽrồi hãy tiếp xúc với trẻ. Gia đình nào đông các cháu mà lỡcó một cháu bịlên sởi thì phảiởriêng, không cho nằm chung, chăn màn, giường chiếu phải giặt sạch.
Đang mùa sởi, nếu trẻnào có vẻkém vui đùa, không chịu chơi nhưmọi ngày thì các bà mẹnên lưu ý theo dõi ngay xem có phải bịlên sởi hay không. Nếu thấy trán âmấm lại có mụn lờmờởdưới da, da mắt, da trán, dái tai hơi man mát thì đó là dấu hiệu sắp mọc sởi. Lúc này nên kiêng nước, tránh gió vàủchoấm. Đồng thời, có thểdùng một trong các bài thuốc dân gian dưới đây:
1. Hạt lá tía tô 30 g; sắn dây 25 g; kinh giới, mạch môn mỗi thứ20 g; cam thảo 5 g. Tất cảsấy khô, tán bột mịn đóng gói 3 g. Trẻem một tuổi uống ngày hai gói, 3 tuổi uống ngày 4 gói, 5 tuổi uống ngày 6 gói: Hãm thuốc với nước sôi lọc trong hoặc uống cảbã. Thuốc chỉdùng trong 3 ngày, chỉuống giai đoạn đầu, khi sởi đã mọc đều hoặc trẻbịtiêu chảy không nên uống.
2. Củsắn dây một miếng to bằng hai bao diêm (gọt vỏthái mỏng), cánh bèo cái lấy độnăm cây (vặt bỏrễ), kinh giới 10 ngọn (khô hoặc tươi, nếu có hoa càng tốt). Cảba thứtrên cho vào với nửa bát nước, đun sôi kỹ, gạn ra còn âmấm cho uống rồi đắp chăn cho kín gió. Đây là liều lượng thuốc của các cháu 1-3 tuổi. Nếu trẻlớn hơn thì tăng sốlượng lên gấp hai; nếu dưới một tuổi thì chỉcho uống một nửa sốlượng trên. Mỗi ngày sắc một thang cho uống. Uống hai ngày liền, sởi mọc ra đều thì thôi.
3. Lấy 5-6 lá cây hoa nhài, hoặc lấy một cái nấm hương, cho vào một chén nước, đun sôi kỹ, đểgần nguội cho uống. Trong khi mới lên sởi một hai ngày đầu, nếu trẻcó tiêu chảy mỗi ngày 3-4 lần cũng không ngại, khi sởi mọc sẽbớt tiêu chảy. Sởi mọc được hai, bangày mà các cháu ho nhiều, có khi ho khản cảtiếng thì nên lấy độ10 lá diếp cá hoặc độ20 lá cúc mốc, rửa sạch bằng nước muối, giã nhừ, vắt lấy nước cốt cho uống từng thìa nhỏ, uống dần dần.
4. Những cháu có mụn sởi lờmờđã hai ba ngày không mọc ra được rõ, nên lấy một nắm lá mùi già, đổvào với hai bát nước đun sôi kỹ, đểcho âmấm, rồi lấy khăn mặt sạch thấm nước đó lau cho cháu từđầuđến chân. Hoặc lấy một nắm mùi già với một chén rượu đun sôi đểnguội rồi phun từcổđến chân và lưng bụng (tránh đầu, mặt). Phun xongủấm cho ra mồhôi. Tiếp đó cho uống những vịthuốc đã nói trên. Chỉnên uống độ2-3 thang. Thấy sởi đã mọc được rồi thìthôi.
Sau 3-4 ngày, sởi đã bay thì nên cho trẻăn các thứdễtiêu như: cháo đường, canh rau ngót nấu cá trê, hoặc cá rô. Không nên cho ăn nhiều thịt. Nếu ăn thịt, chỉnên cho ăn thịt nạc, không nên cho ăn quá no. Nấu nước lá thơm gồm lá sả, lá kinh giới, lá mùi già đểlau cho sạch, không phải xông
© Copyright 2019, All right reserved.